Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Tổ chức Lễ kếp nạp đoàn viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên năm 2022 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, với mục đích giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, sáng ngày 01/4/2022, tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Trường PT Herman và trường THCS & THPT Chi Lăng, phối hợp với Đoàn Thanh niên Phường 9 (TP Đà Lạt) long trọng tổ chức chương trình “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như Lễ kết nạp đoàn viên cho 40 đội viên của hai trường, cuộc thi “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”…

Những đánh giá của du khách khi tham quan Di tích khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên thuộc thôn 1 xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, cách quốc lộ 20 (tuyến đường từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh) đoạn ngã ba Madaguoi khoảng 33km. Đây là quần thể kiến trúc được phát hiện vào những năm cuối thế kỷ XX. Trải qua nhiều cuộc khai quật, diện mạo của di tích ngày càng hiện lên rõ nét. Tuy nhiên, những bí ẩn về miền đất này vẫn kích thích sự tò mò rất nhiều nhà nghiên cứu và những du khách yêu du lịch khám phá.

Công tác thuyết minh tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt và những vấn đề cần quan tâm hiện nay

Một chuyến tham quan Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt
của tuổi trẻ Việt Nam trong hành trình đến với địa chỉ đỏ.

Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt (1971 - 1973) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 22/6/2009. Năm 2016, sau khi hoàn thành dự án tu bổ, tôn tạo Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch Lâm Đồng chính thức giao Bảo tàng Lâm Đồng nhiệm vụ quản lý và phát huy giá trị di tích. Trong những năm qua, Bảo tàng Lâm Đồng đã chủ động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của di tích đến với công chúng bằng nhiều kênh thông tin. Bên cạnh đó, đội ngũ thuyết minh viên tại điểm cũng đã đóng vai trò tích cực, là cầu nối giúp du khách nghiên cứu, tìm hiểu về di tích.

Công tác thuyết minh tại di tích là trình bày, diễn giải những nội dung ẩn chứa bên trong những sự kiện, hiện vật, hình ảnh liên quan đến di tích. Vì vậy, Bảo tàng Lâm Đồng đã chú trọng bố trí thuyết minh viên chuyên nghiệp để phát huy hiệu quả nhất phần trưng bày giới thiệu của di tích. Hiện nay, tại Di tích quốc gia Nhà lao Thiếu nhi Đà Lạt có 2 thuyết minh viên, trình độ đại học. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của khách tham quan, đòi hỏi thuyết minh viên phải không ngừng nỗ lực phấn đấu và tinh thần sẵn sàng phục vụ, cố gắng giải đáp các vấn đề liên quan đến nội dung trưng bày, giới thiệu. Do đó, thuyết minh viên tại di tích luôn đặt lên trên hết sự yêu nghề và say mê với công việc. Phấn đấu trở thành người thuyết minh chuyên nghiệp là cả một quá trình miệt mài học tập, rèn luyện không ngừng.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn, thuyết minh, lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn để đội ngũ thuyết minh viên rèn luyện tính chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng công tác về nội dung, phong cách, kỹ năng xử lý tình huống, trao đổi thêm về các thông tin liên quan đến di tích hoặc các lĩnh vực có liên quan mà du khách thường quan tâm tìm hiểu.

Để có sức thuyết phục, hấp dẫn khi truyền đạt thông tin tới du khách, phần nội dung bài thuyết minh, giới thiệu về di tích được yêu cầu xây dựng có bố cục rõ ràng, mạch lạc, thống nhất về mặt kiến thức. Mỗi bài thuyết minh phải phù hợp với tâm lý, trình độ, lứa tuổi, nhằm thổi hồn vào nội dung thuyết minh, vào những kỷ vật, không gian trưng bày, mới tạo được cảm xúc, ấn tượng tích cực với khách tham quan. Thuyết minh di tích đã biết lồng ghép những chuyện kể sinh động của các cựu tù thiếu nhi về quá trình tham gia cách mạng, các trận đánh gan dạ, mưu trí, về cuộc sống lao tù với bao thử thách khắc nghiệt mà thắm đẫm tình đồng chí, đồng đội…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác thuyết minh tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt vẫn còn một số hạn chế: Lực lượng thuyết minh viên mỏng, lại chưa qua đào tạo về bảo tàng hoặc hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch, chủ yếu thuyết minh dựa vào kiến thức và kinh nghiệm làm việc tại đơn vị. Thuyết minh viên thiếu kinh nghiệm thực tế, chưa am hiểu thực tiễn về hệ thống nhà tù trong cả nước, nên thiếu tự tin khi truyền tải thông tin cho khách tham quan. Công tác gặp gỡ cựu tù, sưu tầm hiện vật, thu thập thông tin, tư liệu liên quan cựu tù Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt còn hạn chế. Các phương tiện, thiết bị hỗ trợ thuyết minh tại di tích chưa được đầu tư, tài liệu hỗ trợ thuyết minh cũng chưa thực sự đa dạng, phong phú…

Để phát huy những giá trị của Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Bảo tàng Lâm Đồng sẽ tiếp tục quan tâm công tác tiếp xúc, gặp gỡ cựu tù để sưu tầm hiện vật, thu thập tư liệu, khai thác các câu chuyện kể về cựu tù để bổ sung làm phong phú nội dung trưng bày, thuyết minh. Thường xuyên chỉnh lý, bổ sung, giúp khách tham quan tìm hiểu một cách có hệ thống, tạo được ấn tượng về sự chuyên nghiệp trong trưng bày và sự trang nghiêm của di tích. Thường xuyên tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các sinh hoạt chính trị ý nghĩa như: sinh hoạt về nguồn, tọa đàm truyền thống, gặp gỡ giao lưu với các cựu tù… Tạo điều kiện để đội ngũ thuyết minh viên được tham gia các lớp đào tạo, bồi d¬ưỡng chuyên môn, lý luận chính trị, giúp cập nhật kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng thuyết minh viên. Từng bước đầu tư trang thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để tăng cường hiệu quả công tác thuyết minh nhằm thu hút đông đảo công chúng đến với di tích.

Lê Thị Hiền