Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Tổ chức Lễ kếp nạp đoàn viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên năm 2022 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, với mục đích giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, sáng ngày 01/4/2022, tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Trường PT Herman và trường THCS & THPT Chi Lăng, phối hợp với Đoàn Thanh niên Phường 9 (TP Đà Lạt) long trọng tổ chức chương trình “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như Lễ kết nạp đoàn viên cho 40 đội viên của hai trường, cuộc thi “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”…

Những đánh giá của du khách khi tham quan Di tích khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên thuộc thôn 1 xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, cách quốc lộ 20 (tuyến đường từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh) đoạn ngã ba Madaguoi khoảng 33km. Đây là quần thể kiến trúc được phát hiện vào những năm cuối thế kỷ XX. Trải qua nhiều cuộc khai quật, diện mạo của di tích ngày càng hiện lên rõ nét. Tuy nhiên, những bí ẩn về miền đất này vẫn kích thích sự tò mò rất nhiều nhà nghiên cứu và những du khách yêu du lịch khám phá.

Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt - địa chỉ đỏ thu hút tổ chức các hoạt động, sự kiện giáo dục truyền thống

Đoàn phường Linh Trung, TP.Thủ Đức tổ chức Hội thi Bí thư Đoàn giỏi tại Di tích Quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia ngày 22-6-2009, Nhà lao Thiếu nhi Đà Lạt đã được từng bước bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Sau khi tiếp nhận di tích, tập thể cán bộ chuyên môn của Bảo tàng Lâm Đồng đã tập trung nghiên cứu hệ thống tài liệu, hiện vật, hình ảnh có liên quan để xử lý thông tin đảm bảo yếu tố khoa học, lịch sử, chính trị dựa trên cơ sở gặp gỡ các nhân chứng sống, tổ chức nhiều cuộc tọa đàm với các cựu tù để thu thập thông tin. Đồng thời tăng cường sưu tầm tài liệu, hiện vật, hình ảnh bổ sung chỉnh lý cho trưng bày tại nhà truyền thống, bổ sung thêm các không gian trưng bày: phòng giới thiệu bối cảnh ra đời nhà lao, phòng giam nam; các bảng giới thiệu tại các phòng giam khác cùng với sự kiện đấu tranh tại nhà lao (song ngữ Việt - Anh); bổ sung các chú thích ảnh, hiện vật một cách đầy đủ, chính xác… Qua đó, giúp khách tham quan tìm hiểu di tích một cách hệ thống, khoa học, tạo được ấn tượng trong trưng bày và sự trang nghiêm của di tích.

Sau 5 năm kể từ khi tiếp quản và đưa vào khai thác phát huy tác dụng của một di tích lịch sử cách mạng, Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của một địa chỉ đỏ quan trọng trong việc giáo dục truyền thống tại thành phố Festival hoa Đà Lạt. Ngoài việc mở cửa thường xuyên các ngày trong tuần phục vụ khách tham quan, Bảo tàng Lâm Đồng, trực tiếp là bộ phận phụ trách Di tích luôn tạo điều kiện cho các đơn vị, các tổ chức đảng, đoàn thể, trường học trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập, sinh hoạt ngoại khóa, kết nạp đảng viên, đoàn viên, đội viên tại Di tích, để lại nhiều kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Hoc sinh truong phan nhu thach da lat
Học sinh trường tiểu học Phan Như Thạch (Đà Lạt) trong buổi lễ kết nạp đội viên tổ chức tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt.

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động nói trên, Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt đang xây dựng kế hoạch tổ chức một số hoạt động khám phá, trải nghiệm cho các em học sinh ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở như: Trẻ em thời chiến, Em làm chiến sĩ giải phóng quân, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em vận động rèn luyện thể chất, kỹ năng sống, cảm nhận được sự khốc liệt của chiến tranh và thấy được giá trị của nền hòa bình, độc lập mà thế hệ cha anh đã hy sinh cả mồ hôi, xương máu mới giành được.

Đoàn Bích Ngọ