Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Nữ sinh Đặng Thị Ngọc Tuyền và 6 bức thư tuyệt mệnh

Hòa cùng phong trào đấu tranh cách mạng sục sôi tại các đô thị miền Nam, nửa đầu năm 1966, tại Đà Lạt đã dấy lên một cao trào đấu tranh tạo nên tiếng vang lớn của thanh niên, học sinh, sinh viên và những người dân lao động. Đậc biệt phong trào đấu tranh có sự tham gia tích cực của các tăng ni, tín đồ Phật giáo, với sự kiện tự thiêu của nữ sinh, Phật tử Đặng Thị Ngọc Tuyền, từng gây chấn động dư luận lúc bấy giờ.

Hiện nay, các bức thư tuyệt mệnh trước lúc ra đi của cô Đặng Thị Ngọc Tuyền đang được trân trọng lưu giữ và trưng bày, giới thiệu rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước tại Bảo tàng Lâm Đồng.

Sự kiện diệt ác

Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một địa chỉ đỏ trên thành phố hoa Đà Lạt. Nơi đây từng giam cầm hơn 600 tù nhân thiếu nhi yêu nước ở miền Nam trong giai đoạn 1971 - 1973. Tinh thần kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi với nhiều sự kiện, phong trào đấu tranh đã góp phần xóa sổ nhà lao chỉ sau một thời gian tồn tại rất ngắn. Trong đó, một sự kiện có tiếng vang từng diễn ra tại nơi này, đó chính là sự kiện diệt ác.

Vái nét về hình ảnh nữ thần Lakshmi tại di tích khảo cổ Cát Tiên

Trong Hindu giáo, nữ thần Lakshmi tượng trưng cho sắc đẹp, hiện thân của thịnh vượng và hạnh phúc. Trong quá trình tiếp biến văn hóa, nữ thần Lakshmi chính là Cát Tường Thiên Nữ (hay còn có các tên khác là Công Đức Thiên, Thiện Nữ Thiên) của Phật giáo. Bà được các tín đồ Hindu giáo, Phật giáo yêu mến và thờ cúng rộng rãi, tin rằng nữ thần sẽ ban phước lành cho những ai mộ đạo và tùy nhân duyên mỗi người mà sẽ được bà ban cho của cải nhiều hay ít. Tại di tích khảo cổ Cát Tiên, hình ảnh nữ thần Lakshmi được thể hiện khá đa dạng trên các hiện vật vàng.

Chương trình giáo dục, trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ” tại Bảo tàng Lâm Đồng

Thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” theo Quyết định số 1520/QĐ-TTg, ngày 09/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21 tháng 3 năm 2024, Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp cùng Trường THCS-THPT Chi Lăng thực hiện chương trình giáo dục trải nghiệm “Giữ gìn nét văn hóa dân gian trong in tranh Đông Hồ”.

Chương trình giáo dục, trải nghiệm “Chúng em học làm chiến sĩ”

Chương trình giáo dục, trải nghiệm "Em học làm chiến sĩ" tại Bảo tàng Lâm Đồng

Học sinh tham gia chương trình đã hào hứng chia làm 4 đội thi tài qua các trò chơi kết hợp giáo dục và trải nghiệm. Học sinh được cung cấp những kiến thức lịch sử bổ ích liên quan đến đường Trường Sơn, con đường huyền thoại, nhân tố có tính quyết định thành công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Học sinh được trải nghiệm các hoạt động sôi nổi. Để giải mật thư, học sinh phải trả lời các bộ câu hỏi trắc nghiệm, qua đó tiếp thu những kiến thức cơ bản về lịch sử liên quan đến đường Trường Sơn. Thi tài qua trò chơi tải lương thực, vũ khí, vượt chướng ngại vật, học sinh phần nào được trải nghiệm về những khó khăn, gian khổ để cảm nhận về những đóng góp của quân và dân ta trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ và hoạt đọng của tuyến đường Trường Sơn. Qua trò chơi chế tạo khẩu pháo, học sinh được trau dồi thêm kĩ năng làm việc nhóm, sự khéo léo trong việc phối hợp thực hiện công việc theo yêu cầu. Trò chơi những mảnh ghép lịch sử (ghép ảnh), giúp các em thể hiện khả năng phán đoán, phối hợp nhóm thuần thục để lắp ghép bức ảnh hoàn chỉnh. Nội dung ảnh mô tả về những người chiến sĩ Trường Sơn ngày đêm không ngại gian khổ, hy sinh, ra sức chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần giáo dục truyền thống cho các em học sinh.

chuong trinh giao duc trai nghiem 2

Học sinh hào hứng tham gia chương trình giáo dục, trải nghiệm trong vai anh bộ đội Trường Sơn

Kết thúc chương trình, ban tổ chức đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía giáo viên và học sinh tham gia. Trong thời gian tới, Bảo tàng Lâm Đồng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các chương trình giáo dục, trải nghiệm hấp dẫn, bổ ích, trở thành hoạt động có tính thường xuyên tại bảo tàng và di tích.

Đặng Thanh Đạt