Nữ sinh Đặng Thị Ngọc Tuyền và 6 bức thư tuyệt mệnh

Hòa cùng phong trào đấu tranh cách mạng sục sôi tại các đô thị miền Nam, nửa đầu năm 1966, tại Đà Lạt đã dấy lên một cao trào đấu tranh tạo nên tiếng vang lớn của thanh niên, học sinh, sinh viên và những người dân lao động. Đậc biệt phong trào đấu tranh có sự tham gia tích cực của các tăng ni, tín đồ Phật giáo, với sự kiện tự thiêu của nữ sinh, Phật tử Đặng Thị Ngọc Tuyền, từng gây chấn động dư luận lúc bấy giờ.

Hiện nay, các bức thư tuyệt mệnh trước lúc ra đi của cô Đặng Thị Ngọc Tuyền đang được trân trọng lưu giữ và trưng bày, giới thiệu rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước tại Bảo tàng Lâm Đồng.

Sự kiện diệt ác

Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt là một địa chỉ đỏ trên thành phố hoa Đà Lạt. Nơi đây từng giam cầm hơn 600 tù nhân thiếu nhi yêu nước ở miền Nam trong giai đoạn 1971 - 1973. Tinh thần kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi với nhiều sự kiện, phong trào đấu tranh đã góp phần xóa sổ nhà lao chỉ sau một thời gian tồn tại rất ngắn. Trong đó, một sự kiện có tiếng vang từng diễn ra tại nơi này, đó chính là sự kiện diệt ác.

Vái nét về hình ảnh nữ thần Lakshmi tại di tích khảo cổ Cát Tiên

Trong Hindu giáo, nữ thần Lakshmi tượng trưng cho sắc đẹp, hiện thân của thịnh vượng và hạnh phúc. Trong quá trình tiếp biến văn hóa, nữ thần Lakshmi chính là Cát Tường Thiên Nữ (hay còn có các tên khác là Công Đức Thiên, Thiện Nữ Thiên) của Phật giáo. Bà được các tín đồ Hindu giáo, Phật giáo yêu mến và thờ cúng rộng rãi, tin rằng nữ thần sẽ ban phước lành cho những ai mộ đạo và tùy nhân duyên mỗi người mà sẽ được bà ban cho của cải nhiều hay ít. Tại di tích khảo cổ Cát Tiên, hình ảnh nữ thần Lakshmi được thể hiện khá đa dạng trên các hiện vật vàng.

Chương trình giáo dục, trải nghiệm “Thánh địa Cát Tiên - Phục hồi hình dáng cũ trên gốm”

Thầy cô giáo cùng các em học sinh tham dự chương trình giáo dục, trải nghiệm tại Di tích Khảo cổ Cát Tiên

Đây là lần đầu tiên, Bảo tàng Lâm Đồng tổ chức hoạt động giáo dục, trải nghiệm này tại Di tích quốc gia đặc biệt Khảo cổ Cát Tiên. Tham gia chương trình, các em được tham quan nhà trưng bày, trả lời câu hỏi kiến thức, trải nghiệm phục hồi hình dáng cũ trên gốm… Các em học sinh đã rất nhiệt tình, hào hứng, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chương trình đặt ra. Chương trình đã cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về Di tích Khảo cổ Cát Tiên, về lịch sử địa phương nơi các em sinh sống. Đặc biệt thông qua các hoạt động, góp phần rèn luyện cho các em những kỹ năng như giao tiếp, phối hợp làm việc nhóm, tính kiên nhẫn, khéo léo, tỉ mỉ… Đồng thời, nâng cao nhận thức cho các em trong việc góp phần chung tay gìn giữ di sản văn hóa tại địa phương, hiểu được giá trị lao động, ý thức bảo vệ môi trường, tăng cường tính sáng tạo trong học và hành. Chương trình đã được các thầy cô giáo cùng các em học sinh đánh giá là hoạt động ý nghĩa, bổ ích và thiết thực.

giao duc trai nghiem Khao co cat tien 2

Lãnh đạo Bảo tàng Lâm Đồng và Trường THCS Quảng Ngãi trao thưởng cho các em học sinh tại chương trình giáo dục, trải nghiệm

Trong thời gian tới, Bảo tàng Lâm Đồng sẽ phối hợp với các trường học các huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tổ chức các chương trình giáo dục, trải nghiệm và các chương trình giáo dục địa phương tại di tích.

Anh Phương