Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Giới thiệu chung

Bảo Tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng là bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), hiện đang lưu giữ trên 15.000 hiện vật với nhiều sưu tập hiện vật độc đáo và quý hiếm. Nội dung trưng bày của Bảo tàng bao gồm các phần chính như:

Lịch sử hình thành

Ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8/1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt - với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh.

MORE:
Cơ cấu tổ chức Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được thành lập từ những ngày đầu giải phóng, trải qua hơn 40 năm hoạt động, các thế hệ cán bộ và nhân viên của bảo tàng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đội ngũ cán bộ, viên chức không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, luôn đảm đương tốt công tác quản lý và chuyên môn nghiệp vụ.
Sau nhiều lần thay đổi về cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của bảo tàng ngày càng trở nên hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 1680/QĐ-UBND về việc sáp nhập Ban quản lý di tích Cát Tiên vào Bảo tàng Lâm Đồng. Quyết định đã quy định về chức năng nhiệm vụ, bộ máy tổ chức của Bảo tàng Lâm Đồng dựa trên những đặc thù riêng của tỉnh Lâm Đồng.

  • Sơ đồ tổ chức:

MORE:
Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Tổ chức Lễ kếp nạp đoàn viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên năm 2022 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, với mục đích giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, sáng ngày 01/4/2022, tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Trường PT Herman và trường THCS & THPT Chi Lăng, phối hợp với Đoàn Thanh niên Phường 9 (TP Đà Lạt) long trọng tổ chức chương trình “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như Lễ kết nạp đoàn viên cho 40 đội viên của hai trường, cuộc thi “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”…

Những đánh giá của du khách khi tham quan Di tích khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên thuộc thôn 1 xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, cách quốc lộ 20 (tuyến đường từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh) đoạn ngã ba Madaguoi khoảng 33km. Đây là quần thể kiến trúc được phát hiện vào những năm cuối thế kỷ XX. Trải qua nhiều cuộc khai quật, diện mạo của di tích ngày càng hiện lên rõ nét. Tuy nhiên, những bí ẩn về miền đất này vẫn kích thích sự tò mò rất nhiều nhà nghiên cứu và những du khách yêu du lịch khám phá.

Tổ chức Lể kết nạp đảng viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Chi bộ Văn phòng Quận ủy Quận 3 TPHCM chụp ảnh lưu niệm sau Lễ kết nạp đảng viên tại Di tích

Trước khi bước vào lễ kết nạp đảng viên, toàn thể đại biểu đã thành kính dâng hương, dâng hoa tại biểu tượng Di tích để tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tưởng nhớ công lao các cựu tù yêu nước Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt đã khuất. Buổi lễ kết nạp đảng viên được tổ chức trang nghiêm, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Đảng. Thay mặt chi bộ Văn phòng Quận ủy Quận 3, đồng chí Bí thư chi bộ trân trọng công bố và trao Quyết định kết nạp đảng viên cho đồng chí Phạm Tường Thụy, sau một thời gian liên tục phấn đấu, rèn luyện đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Phạm Tường Thụy trân trọng đọc lời tuyên thệ, nguyện trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của người đảng viên, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng.

Phát biểu cảm tưởng trong lễ kết nạp đảng viên, đồng chí Phạm Tường Thụy xúc động bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được tổ chức kết nạp ngay tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, nơi mà kẻ địch đã không thể khuất phục ý chí quả cảm và tinh thần bất khuất của các chiến sĩ cách mạng nhỏ tuổi một lòng theo cách mạng, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước. Đồng chí tự hứa sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu nâng cao năng lực công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên, xứng đáng với những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đi trước.

Quan Uy Quan 3 Ket nap Dang 2

Chi bộ Văn phòng Quận ủy Quận 3 TPHCM chụp ảnh lưu niệm sau dâng hương, dâng hoa tại Di tích

Việc phối hợp tổ chức các sinh hoạt chính trị, nhất là lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên, đội viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt luôn được Bảo tàng Lâm Đồng chú trọng. Đây chính là nỗ lực của Bảo tàng Lâm Đồng nhằm khẳng định và phát huy giá trị Di tích trong công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho thế hệ trẻ hôm nay. Hòa cùng niềm vui của Chi bộ Văn phòng Quận ủy Quận 3, thành công của lễ kết nạp đảng viên cũng chính là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể cán bộ, viên chức Bảo tàng Lâm Đồng, nhất là những người trực tiếp công tác tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt.

Thu Hường