Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Tổ chức Lễ kếp nạp đoàn viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên năm 2022 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, với mục đích giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, sáng ngày 01/4/2022, tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Trường PT Herman và trường THCS & THPT Chi Lăng, phối hợp với Đoàn Thanh niên Phường 9 (TP Đà Lạt) long trọng tổ chức chương trình “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như Lễ kết nạp đoàn viên cho 40 đội viên của hai trường, cuộc thi “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”…

Những đánh giá của du khách khi tham quan Di tích khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên thuộc thôn 1 xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, cách quốc lộ 20 (tuyến đường từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh) đoạn ngã ba Madaguoi khoảng 33km. Đây là quần thể kiến trúc được phát hiện vào những năm cuối thế kỷ XX. Trải qua nhiều cuộc khai quật, diện mạo của di tích ngày càng hiện lên rõ nét. Tuy nhiên, những bí ẩn về miền đất này vẫn kích thích sự tò mò rất nhiều nhà nghiên cứu và những du khách yêu du lịch khám phá.

DI TÍCH KIẾN TRÚC 1A (CÒN GỌI LÀ GÒ 1A)

Di tích này được phát hiện năm 1985 và khai quật khảo cổ năm 1994, đây là kiến trúc đền tháp, có bình đồ hình vuông (12mx12m). Cửa chính quay về hướng đông. Mặt bên trong tường tháp, gạch được xếp tương đối đều, liền khít với nhau; tường bên ngoài được xây theo lối giật cấp, thon dần lên cao, tạo cho ngôi tháp 1 thế đứng vững chãi.

Qua đợt khai quật đã phát hiện hàng trăm hiện vật như: tượng thần Ganesha bằng đá; ngẫu tượng Linga – Yoni bằng vàng, bạc; nhiều mảnh vàng dập nổi hình các vị thần như: Brahma, Vishnu, Shiva, Indra… Các con vật như: bò Nandin, voi, ngựa, ốc… Các linh vật như: đinh ba, chùy, giáo, lao, bánh xe luân hồi, hoa sen… Và một số mảnh vàng có khắc văn tự Sanskrit (chữ phạn). đặc biệt giữa lòng tháp, đã phát hiện được bộ linga – yoni cao lớn vào loại bậc nhất trong các đền tháp ở Đông Nam á (Linga cao 2.10m, đường kính 0.7m, chia làm 3 phần cân xứng và Yoni có cạnh dài 2.26m).

Căn cứ vào đặc điểm kiến trúc và các hiện vật thu thập được, các nhà khoa học nhận định: đây là 1 đền tháp Bà La Môn giáo, có niên đại khoảng thế kỷ VII-VIII.