Kết quả công tác nghiên cứu, sưu tầm - yếu tố quyết định nội dung trưng bày, triển lãm

Ngay sau khi đất nước độc lập, thống nhất, công tác bảo tồn, bảo tàng ở Lâm Đồng đã được lãnh đạo tỉnh quan tâm. Tháng 8 năm 1975, bộ phận Bảo tồn - Bảo tàng được thành lập, trực thuộc Thành ủy Đà Lạt, với nhiệm vụ sưu tầm, gìn giữ và bảo quản những hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của tỉnh. Trải qua 46 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Lâm Đồng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiều lần được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), của Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng.

Tổ chức Lễ kếp nạp đoàn viên tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên năm 2022 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, với mục đích giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, sáng ngày 01/4/2022, tại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, Trường PT Herman và trường THCS & THPT Chi Lăng, phối hợp với Đoàn Thanh niên Phường 9 (TP Đà Lạt) long trọng tổ chức chương trình “Hành trình về địa chỉ đỏ”. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như Lễ kết nạp đoàn viên cho 40 đội viên của hai trường, cuộc thi “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”…

Những đánh giá của du khách khi tham quan Di tích khảo cổ Cát Tiên

Di tích khảo cổ Cát Tiên thuộc thôn 1 xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, cách quốc lộ 20 (tuyến đường từ Đà Lạt đi Thành phố Hồ Chí Minh) đoạn ngã ba Madaguoi khoảng 33km. Đây là quần thể kiến trúc được phát hiện vào những năm cuối thế kỷ XX. Trải qua nhiều cuộc khai quật, diện mạo của di tích ngày càng hiện lên rõ nét. Tuy nhiên, những bí ẩn về miền đất này vẫn kích thích sự tò mò rất nhiều nhà nghiên cứu và những du khách yêu du lịch khám phá.

Giới thiệu vài nét về: DI TÍCH KHẢO CỔ CÁT TIÊN

Di tích khảo cổ Cát Tiên là quần thể kiến trúc bằng gạch nằm rải rác trong một bồn địa, trải dài khoảng 15km theo tả ngạn sông Đồng Nai từ xã Quảng Ngãi đến xã Đức Phổ và Gia Viễn huyện Cát Tiên – tỉnh Lâm Đồng.

Di tích được phát hiện năm 1985 và trải qua 8 đợt khai quật (từ năm 1994 – 2006) đã làm xuất lộ nhiều phế tích kiến trúc như: đền tháp, mộ tháp, hệ thống máng nước, đường đi cổ… và thu thập trên 1000 hiện vật, đa dạng về chất liệu: vàng, bạc, đồng, đá quý, gốm…, phong phú về loại hình như: tượng thần Ganesha, thần Uma; ngẫu tượng Linga-Yoni; hạt chuỗi; nhẫn; các lá vàng dập nổi, khắc chìm hình tượng các vị thần Bà la môn giáo và các linh vật… Với quy mô của di tích và số lượng hiện vật thu thập được, các nhà khoa học thống nhất nhận định: di tích khảo cổ Cát Tiên là Thánh địa Bà la môn giáo, có niên đại từ thế kỷ VI đến thế ký X.

Cư dân cổ ở đây chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo, có mối quan hệ mật thiết với Văn hóa Óc Eo, Văn hóa Chămpa nhưng vẫn khẳng định tính độc lập của mình.

Di tích Cát Tiên là một phát hiện lớn của khảo cổ học Việt Nam cuối thế kỷ XX, có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu các nền văn hóa cổ ở vùng Nam bộ và Tây Nguyên. Di tích Cát Tiên đã được công nhận là di tích quốc gia năm 1997 và di tích quốc gia đặc biệt năm 2014 (theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ)