Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Triển lãm ảnh “Floribus” – muôn sắc hoa Colombia

Ngày 22/12/2021, tại Lâm Đồng, Đại sứ quán nước cộng hòa Clombia tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc Triển lãm ảnh của nữ nhiếp ảnh gia Mónika Herán với chủ đề “Floribus” – Muôn sắc hoa Colombia.

1 trien lam anh colombia

Triển lãm tổ chức tại Bảo tàng Lâm Đồng, số 04, Hùng Vương – TP. Đà Lạt, mở cửa từ ngày 22/12/2021 đến 22/01/2022, Triển lãm giới thiệu đến công chúng 22 tác phẩm nhiếp ảnh của nghệ sĩ Mónika Herán tôn vinh những loài hoa rất đặc trưng của Cali – một trong ba thành phố lớn của Colombia, sẽ được giới thiệu tới bạn bè Việt Nam. Những bức ảnh được làm bằng phương thức mới lạ, chụp hoặc ép sau đó chiếu sáng.

2 trien lam anh colombia

Ý tưởng này bắt đầu từ 30 năm trước, trong một chuyến du ngoạn tại Cung điện ở Adrian, Carthage cổ đại, Tunisia, bà nhặt được một cây anh túc và bà đã đặt nó vào giữa các trang của một cuốn sách. Sau đó vài tháng, bà đem scan để giữ lại hình ảnh và chỉnh sửa ảnh bằng cách chiếu sáng. Bà đã làm lại quy trình đó với các loài hoa khác và mang sức sống đến cho 22 tác phẩm ảnh để công chúng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ly ly, phượng đỏ, hoa hòe, hoa giấy, sò đo cam... khi đã khô. Từ cuộc thử nghiệm đó, bà bắt đầu cho ra một loạt các tác phẩm nhiếp ảnh có tựa đề Floribus.

Nhiếp ảnh gia Mónika Herán sinh năm 1957, đến từ thành phố Medellín, Colombia. Bà theo học Thiết kế Đồ họa tại trường Đại học Giáo hoàng Bolivarian tại thành phố Medellín. Vào năm 1981, bà bắt đầu theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh. Năm 1997, bà là người đồng sáng lập Hiệp hội liên kết các nghệ sĩ ở Cali. Từ năm 2019 đến năm 2020 bà cho ra mắt hai bộ sưu tập Anonymous và Floribus.

Ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ, các loài hoa đều có ý nghĩa tượng trưng riêng và bộ sưu tập ảnh góp phần vào việc tôn vinh những công trình nghiên cứu thiên nhiên của các nhà thám hiểm châu Âu Alexander Von Humboldt và Aime Bonpland tại Colombia từ thế kỷ XIX.

3 trien lam anh colombia

Trải qua 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1979 - 2021), mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Colombia đã không ngừng được củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực. Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương với Colombia, đặc biệt trên những lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng. Triển lãm ảnh “Floribus” – tại Lâm Đồng là cơ hội để thành phố Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau với các địa phương, của đất nước Colombia xinh đẹp, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Colombia.

Thanh Đạt