Bảo tàng Lâm Đồng | Lam Dong Museum

  • hinh1.jpg
  • hinh2.jpg
  • hinh3.jpg

Bài viết

“Chiến thắng cuối cùng đã thuộc về tập thể tù thiếu nhi của chúng ta!”


Tại chương trình gặp mặt Tập thể Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cựu tù yêu nước về thăm lại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, ngày 21/6/2024, bà Hoàng Thị Khánh - Trưởng Ban liên lạc toàn quốc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã có bài phát biểu chúc mừng các cựu tù yêu nước. Bảo tàng Lâm Đồng xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu nói trên (tựa đề do Ban biên tập Website đặt):

chien thang cuoi cung da thuoc ve tap the tu thieu nhi cua chung ta 1


Bà Hoàng Thị Khánh - Trưởng Ban liên lạc toàn quốc Chiến sĩ cách mạng
bị địch bắt tù đày, phát biểu trong chương trình gặp mặt Tập thể Anh hùng LLVTND cựu tù yêu nước về thăm lại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các anh chị Tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cựu tù yêu nước Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt,

Hôm này, tôi và tập thể các đồng chí trong Thường trực Ban liên lạc toàn quốc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (LLTQCSCMBĐBTĐ) về dự họp mặt với tập thể Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cựu tù yêu nước về thăm lại Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Xin gửi đến các đồng chí, những cựu tù chính trị nhỏ bế năm xưa, những chú - cô gan lì “cóc tía” một thời từng làm kẻ thù khiếp sợ, dân tin - dân yêu, đồng đội, bạn bè nể phục, những tình cảm thắm thiết.

Thưa các đồng chí,

Trên thế giới này, trong tấc cả các cuộc chiến tranh yêu nước chống xâm lược của các dân tộc, cuộc chiến tranh yêu nước nào cũng có những gương thiếu nhi vì nước dũng cảm chống trả quân thù, dám hy sinh vì quốc gia, dân tộc. Nhưng chắc chắn rằng, chỉ có ở Việt Nam mới có một nhà lao để giam giữ, đọa đày những thiếu niên yêu nước khi bị chúng bắt với âm mưu, thủ đoạn, mọi mánh khóe từ dụ dỗ, mua chuộc, tra tấn, đọa đày… với tù thiếu nhi chúng áp dụng như đối với tù yêu nước tuổi đã trưởng thành, đã hiểu thấu đáo về Đảng, về con đường cách mạng mà họ đã lựa chọn.

Một tập thể tù chưa đủ tuổi trưởng thành từ các nhóm từ Côn Đảo, Chí Hòa, các nhóm ở miền Trung… bị địch tập trung về Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt hoàn toàn không quen nhau, giọng nói cũng khác nhau, phong tục tập quán không giống nhau, nhưng các em đã dễ dàng bàn bạc thống nhất với nhau về mục tiêu đấu tranh chống chào cờ bảo vệ khí tiết.

Các đồng chí đa biết xây dựng ban lãnh đạo công khai để hợp pháp đấu tranh trực diện với bọn cai ngục. Các đồng chí cũng thành lập được ban lãnh đạo bí mật luôn tồn tại song hành cùng ban lãnh đạo công khai để có chủ trương, hình thức, biện pháp, mục tiêu đấu tranh cho từng cuộc theo từng giai đoạn, thời kỳ… phù hợp với tình hình phong trào cách mạng. Điều đặc biệt là tập thể tù thiếu nhi ý thức tổ chức kỷ luật rất cao, một khi đã có nghị quyết thì mọi người đều tuân thủ và quyết chí thực hiện cho đến khi mục tiêu của cuộc đấu tranh đạt được, dù có phải bị thương tật, thậm chí hy sinh… Mọi người bảo vệ nhau, đỡ đòn cho nhau, thương yêu đùm bọc nhau nghĩa tình trọn vẹn.

Tuy là thiếu nhi, nhưng các đồng chí cũng biết tổ chức đấu tranh từ thấp đến cao, từ đấu tranh đòi các quyền lợi dân sinh, dân chủ, đến chống nội quy, chống đàn áp, chống chào cờ, không ly khai cộng sản. Đấu tranh đòi được trao trả theo Hiệp định Pari, chống chủ trương lăn tay chụp hình nhằm làm sai lệch hồ sơ để đánh tráo tù chính trị với tù thường phạm, biến tù chính trị thành tù trộm cướp, giết người mà chúng gọi là “gian nhân hiệp đảng”. Các đồng chí chuẩn bị lý lẽ phù hợp, chặt chẽ mà địch không thể bắt bẻ, không thể xoay trở và đành chấp nhận thua “cộng sản nhí”.

Không chấp nhận chờ chết trong đọa đày, không chờ địch trả tự do, mà các đồng chí đã chủ động tìm cách thoát thân trở về với tổ chức, với cách mạng để tiếp tục chiến đấu. Trong hai năm bị giam cầm trong nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, tập thể tù chính trị thiếu nhi đã tổ chức bảy cuộc vượt ngục: cá nhân có, nhóm nhỏ 2 - 3 người có và cuộc vượt ngục lớn nhất là cuộc vượt ngục của tập thể 13 người. Cả 13 người đều thoát ra và đã tiếp tục hoạt động trong các đơn vị cách mạng của Lâm Đồng, trong đó có 2 người đã hy sinh vì quê hương Lâm Đồng.

Đấu tranh tiếp nối đấu tranh, cuối cùng địch buộc phải sàng lọc được một số mà chúng cho là cốt cán trong phong trào đấu tranh của Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt chuyển qua các nhà lao Quảng Ngãi, Quảng Nam, số còn lại chúng trả tự do và chính thức xóa sổ Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, vào tháng 6 năm 1973. Chiến thắng cuối cùng đã thuộc về tập thể tù thiếu nhi của chúng ta.

Thưa các đồng chí cựu tù thiếu nhi quý mến,

Nếu tính từ tháng 6 năm 1973, thì các em đã trải qua 51 năm thoát khỏi ngục tù trở về với tổ chức, với cách mạng, tiếp tục cống hiến sức trẻ cho non sông đất nước. Song nếu tính từ ngày 30 tháng 4 năm 1975, thì các em đã có 49 năm sống và cống hiến sức trẻ cho công cuộc phục hồi - xây dựng đất nước trong hoàn cảnh đất nước vừa có hòa bình, nhưng cũng có lúc có chiến tranh xâm lược ở biên giới phía Tây Nam, phía Bắc và trên biển Đông. Cả dân tộc ta đã kiên cường đánh bại âm mưu thôn tính, làm suy yếu Việt Nam, tiếp tục dầm mưa dãi nắng, phục hồi xây dựng đất nước đàng goàng hơn, to đẹp hơn như mong muốn của Bác Hồ.

Thưa các đồng chí, các bạn tù,

Chặng đường phía trước của chúng ta rất nhiều hương thơm cỏ lạ, nhưng cũng còn nhiều sóng to gió lớn, còn nhiều thách thức để chúng ta phải phấn đấu vượt qua, phải đủ niềm tin để chiến thắng - kẻ thù luôn tấn công vào niềm tin của chúng ta đối với Đảng, đối với chủ nghĩa xã hội. Chúng muốn chúng ta sống trong nghi ngờ, đố kị, chia rẽ, để chúng dễ bề thao túng, thực hiện mưu đồ lật đổ chế độ. Chúng ta tuy hầu hết đã nghỉ hưu, nghỉ làm việc, nhưng chúng ta vẫn là những chiến sĩ, trong tim luôn tràn đầy máu nóng, nhiệt huyết đấu tranh bảo vệ chân lý, bảo vệ Đảng - đất nước.

Ban LLTQCSCMBĐBTĐ chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đối với tập thể cựu tù thiếu nhi bị giam cầm, đọa đày tại Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, đã tạo mọi điều kiện để anh chị em có thể tề tựu về đây gặp gỡ, hàn huyên những câu chuyện của một thời không thể nào quên. Cảm ơn Bảo tàng Lâm Đồng, cơ quan đang trực tiếp quản lý Di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt đã hỗ trợ rất tận tình, chu đáo trong những ngày vừa qua.

Thay mặt Ban LLTQCSCMBĐBTĐ, tôi kính chúc các vị khách quý, chúc các đồng chí đại biểu có mặt hôm nay luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Xin hẹn gặp lại!